Vì sao khai cuộc nên đi Tốt giá 5 tiến 1

Nơi chia sẻ những kinh nghiệm, kỷ niệm, niềm vui khi chơi cờ.
queemmuanuoclu
Bài viết: 2
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 7 29, 2015 1:28 pm
Số lần được thích bài viết: 2 lần

Vì sao khai cuộc nên đi Tốt giá 5 tiến 1

Bài viết chưa xemgửi bởi queemmuanuoclu » Thứ 4 Tháng 7 29, 2015 1:38 pm

riệu Nhữ Quyền một danh thủ cờ úp người Hoa có nói rằng: "Trong cờ úp có 3 phần vận khí, 7 phần công lực". Còn bạn nghĩ gì về cờ úp. Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn biết sơ lược về cờ úp :


CỜ ÚP: YẾU LĨNH KHAI CUỘC


Cờ úp là một biến thể của cờ tướng, chỉ cần biết chơi cờ tướng thì chỉ cần học vài ba phút là biết chơi cờ úp.


Cờ tướng vô cùng coi trọng nghiên cứu khai cục, khai cục không tốt toàn cục sẽ bị động. Cao thủ đối trận, nếu khai cục không tốt thì rất khó nghịch chuyển tình thế, cho nên cao thủ rất coi trọng khai cục. Nhưng khai cục, cờ úp không giống cờ tướng chính thống, rất nhiều người mới học chơi cờ úp đều không thể thoát khỏi tư duy của khai cục cờ tướng, nước đầu tiên đi Pháo giả 2 bình 5, nước thứ 2 tiến Mã giả. Cách đi như vậy có thể nói rất lãng phí.


Thật ra, theo kinh nghiệm thực chiến cờ úp của tôi, cờ úp không có con đường khai cục, ưu thế của bên đi tiên so với cờ tướng càng lớn hơn. Muốn gia tăng ưu thế khi cầm tiên, kinh nghiệm của tôi là, đầu tiên đi tốt giả, tiếp theo Sỹ giả, Tượng giả, Mã giả. Xe giả, Pháo giả thận trọng khi xuất, đặc biệt là xe giả, nếu có thể bất động thì cứ bất động. Như vậy khi đánh đến trung tàn cục, đối phương có thể đã mất hết Xe thật, Xe giả nhưng trên bàn của tôi còn có 3 thậm chí 4 quân xe, ưu thế như vậy không cần nói nhiều.


Khi tôi cầm tiên, nước đầu tiên tiến Tốt 5 giả, quân cờ mở ra có thể rơi vào 6 trường hợp sau:


1. Xe: Lập tức uy hiếp Tốt 5 giả của đối phương. Đại đa số các trường hợp, đối phương sẽ mất Tốt 5 giả. Nếu Tốt 5 giả ấy là xe, pháo, mã thì khai cục bên tiên thu hoạch lớn. Tiếp theo lại uy hiếp quân giả ở hai lộ 3 và 7, lúc này làm cho đối vô cùng rối loạn. Đương nhiên cũng sẽ rất nguy hiểm cho trường hợp này nếu đối phương tiến Tượng giả, hoặc Sỹ giả mà mở ra được Pháo. Lúc này, quân xe của bên tiên đúng là gặp thảm họa. He he, vui vẻ bao nhiêu thì đau khổ bấy nhiêu, quả là công bằng.


2. Pháo: ra pháo chiếu tướng, đối phương phải lên Sỹ giả hoặc Tượng giả bảo vệ thành trì. Nếu đối phương mở ra xe, trên thực tế rất nhiều khi mở ra xe, lúc này thì chỉ biết giương mắt nhìn xe chết thoy =)) Nếu đối phương mở ra không phải là xe, vậy tôi đi tiếp Pháo 5 bình 1 uy hiếp Xe giả lộ 9. Thông thường, đối phương phải tiến Tượng giả, Mã giả để cản pháo, đối khi quân mở ra lại là xe. He he, nếu không phải là xe, tôi lại tiếp tục pháo 1 bình 9, uy hiếp Xe giả lộ 1. Đối phương lại phải tiến Tượng giả, hoặc Mã giả. Có thể, may mắn sẽ kiếm được con xe thật, bất lợi ở chỗ nếu không chém được xe thì sẽ giúp đối phương mở được nhiều quân.


3. Tượng: Sẽ uy hiếp Tốt giả lộ 3 và 7 của đối phương. Nếu khi bạn may mắn thường sẽ kiếm được một xế hộp. Một điều vui vẻ là đối phương vẫn không biết bạn ăn được quân gì.


4. Mã: khống chế đường tiến của Tốt giả lộ 3 và 7. Nhưng, sẽ rất bất hạnh nếu đối phương đi Tốt giả 5 tiến 1 mà mở ra được xe, khi ấy nếu vào ngày bạn vô cùng may mắn, nước thứ 2 bạn tiến Tượng giả, hoặc sỹ giả mà mở ra được pháo. Khi ấy, bạn lại kiếm ngược chú xe bên kia. He he, khai cục đã mở ra mã hậu pháo, quá bá đạo. Nếu vào ngày may mắn điều này hoàn toàn có thể xảy ra, đó cũng chính là một ma lực của cờ úp.


5. Sỹ: Nước đầu tiên mở ra sỹ, không uy hiếp gì được đối phương, dối phương cũng có thể đánh trả bằng nước Tốt giả 5 tiến 1.


6. Tốt: Không uy hiếp gì đối phương, nhưng cũng khống chế không cho đối phương đi Tốt giả 5 tiến 1.


Tóm lại: Nước đầu tiên đi Tốt giả 5 tiến 1, nếu mở ra xe, pháo, tượng thì uy hiếp đối phương rất lớn, thường chỉ một nước đã xác lập ưu thế.!


phuongmien
Bài viết: 1
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 7 29, 2015 6:23 pm

Re: Vì sao khai cuộc nên đi Tốt giá 5 tiến 1

Bài viết chưa xemgửi bởi phuongmien » Thứ 4 Tháng 7 29, 2015 7:00 pm

Tốt giả 5 tiến 1 tấn công mạnh quá. Ra được pháo thì tốt, nhưng nếú:
*Ra xe. Đối phương chắc chắn lên tượng giả.
- xác suất được xe, pháo, tốt (để giữ tốt 5 sắp bị bắt)là 9 quân/15 quân là 60% rồi.
- 40% còn lại ko phải 3 quân trên. Nếu lấy xe bắt tốt 5 thì đối phương lại lên sĩ giả, lại phải cầu nguyện ko phải là pháo.

*Ra tượng thì CÓ THỂ (chỉ là có thể thôi, vì nếu đối phương đi quân kia đc quân đẹp thì lo chông đỡ túi bụi ko kịp thở) xơi đc 1 quân của đối phương, nhưng lại có thể bị dính đòn pháo trống.

Tại sao khai cuộc thay vì đi tốt 5 ta đi tốt 3 hoặc 7. Xét về tấn công thì ra được quân nào cũng ổn, đâu có thua gì đi tốt 5, lại đỡ phải lo mất xe, mã hoặc dính pháo trống?
naive
Bài viết: 7
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 7 29, 2015 1:53 pm

Re: Vì sao khai cuộc nên đi Tốt giá 5 tiến 1

Bài viết chưa xemgửi bởi naive » Thứ 4 Tháng 7 29, 2015 8:44 pm

B5.1 lên Xe Pháo thì khá là ngon rồi :D Nhưng mà cờ úp thì may rủi lắm :D
Chẳng hạn B5.1 = Mã, sau đó người ta ụi con tốt giả 5 lên trúng xe pháo tốt họ cướp được thêm một tiên nữa.
B5.1 lên trúng sĩ họ lại ụi con tốt 5 lên, cũng lỗ :D
B5.1 trúng voi thì hên xui tí, nên mình mở tốt 3 hoặc 7 ra xe pháo thì lép lại :D Còn nếu mở trúng tốt chẳng hạn, sau đó voi ăn tốt giả trúng quân ngon thì còn được, trúng rác thì lại bị mất tiên.
Còn trúng tốt thì cũng chưa biết được, tốt úp giữa bị đè có nhiều cách để cứu lắm, mà cũng chưa biết là đè trúng con gì. Một điểm yếu nữa nếu lên trúng tốt thì sẽ hạn chế đường đi ở tuyến tuần hà, nếu lên mấy con tốt khác trúng xe chẳng hạn thì khó chuyển qua cánh kia tấn công hoặc phòng thủ @_@

Dù sao thì mình cũng thích xài phương án này khi đánh giỡn chơi, còn chơi thật thì mình đánh tốt 1 tiến 1 ổn định hơn, có nhiều thủ đoạn để đánh :D
Tôi tin một ngày... à mà thôi :roll:
Hình đại diện của thành viên
SBS
Bài viết: 24
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 7 29, 2015 2:39 pm
Số lần thích bài viết: 25 lần

Re: Vì sao khai cuộc nên đi Tốt giá 5 tiến 1

Bài viết chưa xemgửi bởi SBS » Thứ 5 Tháng 7 30, 2015 9:06 pm

Mình thì cũng thường khai cuộc tốt 1 hoặc tốt 9. Tuy nhiên, bất lợi ở khai cuộc này là lên mã và đối phương tiến chốt giả ra chốt thật. Trong tình huống này, có hai lựa chọn hoặc là chấp nhận mất mã, hoặc là nhảy pháo giả xuống mã giả hy vọng ra chốt để cứu mã. Xem các cao thủ trên WiTurn thì thường họ chọn phương án chấp nhận mất mã nhưng mình cũng chưa thực sự hiểu giải pháp nào tối ưu hơn.
Tôi tin 1 ngày cờ úp sẽ phổ biến như bài tiến lên!!
naive
Bài viết: 7
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 7 29, 2015 1:53 pm

Re: Vì sao khai cuộc nên đi Tốt giá 5 tiến 1

Bài viết chưa xemgửi bởi naive » Thứ 6 Tháng 7 31, 2015 8:27 am

Lên tốt biên 1 ra mã, nếu người ta lên tốt biên 9 ra tốt bắt mã mình thì có 2 lựa chọn chính thường thấy khi người ta đánh cờ:
1. Pháo giả 2 ăn xuống mã giả đối phương. Nhảy xuống trúng xe thì họ ăn liền, trúng pháo, mã, tượng, sĩ thì họ ăn con mã biên. Trứng tốt thì mình thấy nhiều người hay lấy xe giả ăn tốt nhưng nếu là mình thì mình vẫn ăn mã biên nốt :v Nếu hên hên ra được con tốt hoặc là ăn trúng con xe đối phương thì ngon, nhưng mà xác xuất khá nhỏ. Hơn nữa còn mất pháo giả sớm sau này dễ bị tấn công :D Chơi chiêu này thấy khá là lỗ :D
2. Tốt giả 3 tiến 1. Nếu mua được xe, pháo, voi uy hiếp được úp giả của đối phương thì tốt quá, nếu họ không ăn mã thì mình nhảy mã 3 thoái 1 về thoát được con mã. Ra được con tốt thì khống chế tạm con úp giả 7 của đối phương, sau đó họ ăn mã thì mình lại tiếp tục ụi con tốt biên 9 lên cướp tiên :D Còn nếu lên trúng sĩ thì họ ăn mã. Mình thấy tới đây nhiều người thường chọn đi sĩ 3 tiến 4 bắt 2 úp nhưng nếu như ăn trúng rác thường thì lỗ tiên nặng nên mình tới đây thường không lên sĩ bắt 2 úp mà đi tốt giả 5 tiến 1 :D
Tôi tin một ngày... à mà thôi :roll:
Hình đại diện của thành viên
SBS
Bài viết: 24
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 7 29, 2015 2:39 pm
Số lần thích bài viết: 25 lần

Re: Vì sao khai cuộc nên đi Tốt giá 5 tiến 1

Bài viết chưa xemgửi bởi SBS » Thứ 6 Tháng 7 31, 2015 9:48 am

Cám ơn bạn naive, phân tích rất thú vị. Mình thích cách giải thích không nên mất tiên đi bắt quân vì nó cũng là con dao 2 lưỡi, ăn được con rác cũng mất 2 moves.
Nhân tiện đề nghị forum thêm tính năng cám ơn :)
Tôi tin 1 ngày cờ úp sẽ phổ biến như bài tiến lên!!
crashbell
Bài viết: 15
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 6 24, 2015 5:59 pm

Re: Vì sao khai cuộc nên đi Tốt giá 5 tiến 1

Bài viết chưa xemgửi bởi crashbell » Thứ 6 Tháng 7 31, 2015 10:46 pm

tính năng cảm ơn không có thôi mình cảm ơn qua phần trả lời vậy. Có một bài khác phân tích về các nước lên chốt, để mình kiếm thử xem.
crashbell
Bài viết: 15
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 6 24, 2015 5:59 pm

Re: Vì sao khai cuộc nên đi Tốt giá 5 tiến 1

Bài viết chưa xemgửi bởi crashbell » Thứ 6 Tháng 7 31, 2015 10:57 pm

Khai cục ,kinh nghiệm chơi cờ úp

http://hoicoup.vn/viewtopic.php?f=18&p=169
conbomap
Bài viết: 12
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 8 18, 2015 7:42 pm
Số lần được thích bài viết: 3 lần

Re: Vì sao khai cuộc nên đi Tốt giá 5 tiến 1

Bài viết chưa xemgửi bởi conbomap » Thứ 3 Tháng 8 18, 2015 7:56 pm

Tiến tốt 5 mà ra xe thì khủng khiếp rồi, tiến xuống càn quét cả hàng tốt đối phương, nhiều trận đối phương chưa kịp trở tay mà đã bị ăn tan nát cả phòng tuyến bởi con xe giữa, nhưng vấn đề là xe đứng chơ vơ giữa tiền phương cũng mệt lắm

Quay về

Ai đang trực tuyến?

Users browsing this forum: Không có thành viên nào đang trực tuyến and 21 guests